Những điều cần biết khi mua/bán nhà đất ở Củ Chi

Lời đầu tiên, Cám ơn quý khách đã truy cập vào kênh Mua/Bán nhà đất ở Củ Chi.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nhà đất không rõ ràng về pháp lý, dự án ma, tranh chấp gây ra nhiều phiền toái cũng như bức xúc khi giao dịch.

Kênh nhà đất chinh chủ xin cung cấp những thông tin về nhà/đất như: vị trí địa lý, pháp lý, giá đất ở Khu vực Củ Chi giúp quý khách tham khảo để có lựa chọn tốt nhất.

Cùng bắt đầu nhé !

Huyện Củ Chi có 21 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Củ Chi và 20 xã: An Nhơn Tây, An Phú, Bình Mỹ, Hòa Phú, Nhuận Đức, Phạm Văn Cội, Phú Hòa Đông, Phú Mỹ Hưng, Phước Hiệp, Phước Thạnh, Phước Vĩnh An, Tân An Hội, Tân Phú Trung, Tân Thạnh Đông, Tân Thạnh Tây, Tân Thông Hội, Thái Mỹ, Trung An, Trung Lập Hạ, Trung Lập Thượng.

Khu vực trung tâm đất phát triển mạnh bao gồm: Thị Trấn Củ Chi, Xã Tân Thông Hội, Xã Tân Phú Trung, Xã Phước Vĩnh An…

Giáp ranh với Quận 12, Bình Dương bao gồm: Xã Hòa Phú, Xã Bình Mỹ, Xã Trung An, Xã Tân Thạnh Đông, Xã Tân Phú Trung…

Giáp ranh với Hóc Môn bao gồm: Tân Phú Trung, Tân Thạnh Đông, Bình Mỹ…

Đây là các xã có lượng giao dịch bất động sản lớn, có thể đầu tư sinh lời ngay lập tức. Ngoài ra, các xã vùng ven cũng là điểm đầu tư lâu dài rất phú hợp.

Củ Chi – Thị trường đầy tiềm năng

Trong khi các quỹ đất trung tâm TP. Hồ Chí Minh đã cạn dần thì Củ Chi vẫn còn rất nhiều. Đủ để đáp ứng điều kiện phát triển dân cư đông đúc.

Bên cạnh đó, giá đất ở Củ Chi hiện tại vẫn còn khá mềm, chỉ khoảng từ 1 tỷ đến 2 tỷ là bạn đã có trong tay 1 lô đất sổ riêng, pháp lý rõ ràng và sinh lợi hàng năm. Trong khi trong trung tâm thành phố thì hoàn toàn không có giá này. Hơn thế nữa, tiềm năng đất Củ Chi trong tương lai sẽ tăng giá (Vì quy luật cung nhỏ hơn cầu).

Chẳng hạn cách đây vài năm giá 1 miếng đất có thổ cư, sổ riêng, dao động từ 600 đến 800 triệu. Thì nay bạn phải bỏ 1,5 đến 2 tỷ mới có được 1 miếng đất như vậy. Và chắc chắn rằng giá đất sẽ còn tiếp tục tăng trong năm 2020, tổng số lượng giao dịch đã chứng minh điều đó, nhu cầu đất ở còn rất cao

Bà Hoa 50 tuổi, một nhà đầu tư BĐS tại HCM có kinh nghiệm nhiều năm cho biết, thời gian này mấy năm trước bà đang tìm hiểu dự án BĐS nghỉ dưỡng rồi đầu tư, năm nay vì tình hình dịch bệnh nên bà vẫn chưa dám xuống tiền giờ chuyển qua đầu tư đất nền ở Củ Chi vì tiềm năng tăng trưởng ở khu vực này ổn định, mấy năm tới hạ tầng hoàn thiện sẽ tăng giá.

Lý giải điều này, nhiều chuyên gia cho rằng, Củ Chi đang trở thành khu vực tiềm năng của BĐS phía Tây Bắc TP.HCM khi sở hữu hệ thống giao thông chiến lược, quy hoạch đồng bộ, đảm bảo cho tiêu chí phát triển đô thị vệ tinh hoàn hảo.

Hàng loạt dự án giao thông được triển khai và mở rộng: Quốc lộ 1A tuyến nối khu Đông TP.HCM về miền Tây Nam Bộ xuyên qua Khu Tây Bắc; tuyến đường sắt trên cao Bến Thành – Tham Lương; thông xe hầm chui An Sương cũng giúp việc kết nối khu Tây Bắc với trung tâm Thành phố và giữa TP.HCM với tỉnh Tây Ninh được thông suốt hơn…. Những công trình này sẽ là bệ phóng thúc đẩy giá đất tại Củ Chi tăng mạnh trong thời gian sắp tới. Đặc biệt để đáp ứng nhu cầu nhà ở của hàng trăm công nhân viên tại các khu công nghiệp lớn nơi đây.

Hiện tại thành phố đang có quy hoạch dời về phía Tây để giảm áp lực cho trung tâm, nhiều dự án trong thành phố không được cấp phép nên nhà đầu tư bắt đầu quan tâm đến các khu đất tại phía Tây, đặc biệt là các xã An Nhơn Tây, Tân Thạnh Đông, Tân Phú Trung của Củ Chi.

Đầu tư đất ở Củ Chi cần lưu ý những gì

Chú ý kỹ về yếu tố pháp lý

– Đối với nhà đầu tư: tuyệt đối chỉ nên mua đất/nhà có sổ riêng, pháp lý rõ ràng để tránh tình trạng tranh chấp !

– Đối với khách hàng mua để ở: Hãy lựa chọn cho mình 1 căn nhà/miếng đất ở vị trí tốt. Có thông tin rõ ràng và minh bạch, có thể mua nhà đồng sở hữu ( cùng đứng tên trên sổ).

– Thận trọng dự án khu dân cư… trên giấy. Thời gian gần đây, các dự án “ma” xuất hiện ngày càng nhiều. Mặc cho chính quyền các quận huyện liên tục đưa ra cảnh báo, nhiều đơn vị môi giới vẫn cố tình quảng cáo thông tin nhà đất không đúng sự thật, gây rủi ro cho nhà đầu tư.

Để chắc chắn hơn, khi bạn cảm thấy ưng ý ở khu vực nào, hãy lên UBND Huyện hỏi để kiểm tra rõ hiện trạng đất để tránh rủi ro, hoặc liên hệ chúng tôi để kiểm tra quy hoạch, tôi cam kết kiểm tra hoàn toàn miễn phí cho bạn

Chú ý về thông tin/người môi giới

Các sản phẩm nhà đất với muôn hình vạn trạng dẫn đến có nhiều người môi giới/ cò đất tự ý nâng giá/ kê giá bán nhằm ăn chênh lệch hoa hồng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ của nhà đầu tư đối với những người môi giới lương thiện.

Ví dụ: 1 miếng đất diện tích 100m được chính chủ gửi môi giới với giá 1 tỷ. Sau đó các nhà môi giới/cò đất tự động nâng giá bán lên 1 tỷ 1 và chào mời nhà đầu tư. Khoản tiền chênh lệch 100 triệu nhà đầu tư phải trả cho cò, mặc dù chính chủ chỉ có 1 tỷ ???

Nhưng đừng vì thế mà chúng ta có cái nhìn xấu về những người môi giới, Ông Phân Công Chánh (Chuyên gia đầu tư bất động sản cá nhân) nói: “90% những bất động sản tốt tôi có được đều đến tứ môi giới “, vì vậy hãy chọn lựa 1 người môi giới uy tín giúp bạn tìm được những sản phẩm nhà đất thật tốt mà không bị nâng giá.

Xác minh thông tin bên chuyển nhượng (bên bán)

Khi mua đất, bên mua cần biết những thông tin sau của bên bán. Cụ thể:

– Bên bán có quyền bán thửa đất đó không?

Theo khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

Như vậy, có 02 trường hợp được thực hiện quyền chuyển nhượng đất gồm:

+ Người đứng tên trên Giấy chứng nhận (Sổ đỏ) hoặc

+ Người được ủy quyền thực hiện quyền chuyển nhượng (trong trường hợp này phải có hợp đồng ủy quyền hợp pháp).

Thửa đất có thuộc quy hoạch hay không?

Theo khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 (được sửa bổi, bổ sung bởi Khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật liên quan đến quy hoạch 2018) thì đất trong diện quy hoạch gồm 02 trường hợp:

Trường hợp 1: Không có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

– Đất trong nằm trong quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì được phép chuyển nhượng (không bị hạn chế quyền xây dựng…). Tuy nhiên, thường khi có quy hoạch sử dụng đất đã được công bố thì sau đó sẽ có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. 

Trường hợp 2: Có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt

Trường hợp đất trong quy hoạch mà có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì vẫn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất cho tới khi có quyết định thu hồi đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch nhưng sẽ bị hạn chế một số quyền như: Không được xây dựng mới nhà ở, công trình…

Tuy nhiên, nếu mua đất trong trường hợp này thì sẽ phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện (nếu thu hồi thì mức bồi thường sẽ không cao bằng giá mua – người mua đất trong trường hợp này sẽ bị lỗ).

Để biết những thông tin về thửa đất như quy hoạch, tình trạng pháp lý…thì người mua có thể làm đơn xin thông tin đất đai về thửa đất dự định mua.

Các thủ tục và giấy tờ liên quan khi giao dịch nhà/đất ở Củ Chi.

Nhà Đất chính chủ xin cung cấp các bước giao dịch mua bán nhà đất và các giấy tờ xung quanh để giúp bạn rõ hơn về quy trình. Có 4 bước bao gồm:

 1/Đặt cọc mua bán nhà đất

Sau khi thống nhất đi đến giao dịch, người mua sẽ gặp người bán xem thông tin đất và sổ đỏ ( Chính chủ ). Nếu bên mua đồng ý, tiến hành đặt cọc, thông thường giá trị đặt cọc chiếm 10% giá trị đất.

 2/Công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Sau khi đặt cọc và hẹn thời gian công chứng. Bên mua và bên bán thống nhất thời gian ra công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

Các giấy tờ bao gồm:

Bên Bán:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (của cả vợ và chồng) còn hạn sử dụng.

– Sổ hộ khẩu.

– Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.

– Hợp đồng ủy quyền (nếu bán thay người khác).

Bên Mua:

– Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.

– Sổ hộ khẩu.

– Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.

3/Kê khai nghĩa vụ tài chính

Hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ gồm:

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

– Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ.

– Bản sao, bản chụp Sổ đỏ và cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm vào bản chụp đó.

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

– Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế, lệ phí (nếu có).

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, lệ phí:

– Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.

– Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng

 4/Nộp hồ sơ sang tên Sổ đỏ

 Hồ sơ cần chuẩn bị:

+ Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

+ Hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng;

Ngoài ra, phải có sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước nhân dân.

5/Các khoản chi phí khi sang tên

– Thuế thu nhập cá nhân: Thuế phải nộp bằng 2% giá trị chuyển nhượng.

– Lệ phí trước bạ: Lệ phí trước bạ phải nộp bằng 0.5% giá trị chuyển nhượng.

– Phí thẩm định hồ sơ (Mức thu do HĐND cấp tỉnh quyết định).

Ngoài ra, trường hợp chuyển nhượng một phần thửa đất thì phải nộp thêm các khoản phí đo đạc khi tách thửa…

Tháng Tư 23, 2020 8:58 sáng