Giá trị thực của Bất động sản là gì?

Đây là một câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư đặc biệt là các nhà đầu tư “mới vào nghề”. ‘Câu trả lời đơn giản là”KHÔNG CÓ CÁI GỌI LÀ GIÁ TRỊ THỰC CỦA MỘT BẤT ĐỘNG SẢN “Và câu trả lời hàn lâm à “IT’S COMPLICATED dịch là “Nó phức tạp lắm !””.

Vậy thì làm sao để xác định giá trị của một BĐS cho các nhà đầu tư mới và làm sao để tránh bị lùa gà trong giang hồ hiểm ác này? datchinhchucuchi sẽ đưa ra vài lời khuyên cho anh chị đầu tư

Đâu mới là giá trị của bất động sản

Trong tiếng Anh có câu là “Beauty is in the eye of the beholder” dịch qua tiếng Việt là “Vẻ đẹp không phải ở đôi má hồng của người thiếu nữ mà nằm ở con mắt của kẻ si tình”.

Câu này cũng đúng với Giá trị của Bất động sản. Giá trị của BĐS nằm trong mắt của người mua, mỗi người mua khác nhau sẽ có những hệ giá trị khác nhau.

Điều này có nghĩa là để định giá đúng một BĐS trước tiên bạn phải xác định được người mua nó là ai? Và sau đó là người mua BĐS để làm gì? Vì ứng với mỗi người mua khác nhau và mục đích sử dụng khác nhau thì BĐS sẽ có một “Giá trị” tương ứng. Không có cái nào giống cái nào. Cùng là một đôi má hồng nhưng không phải trang nam tử nào cũng phải lòng say đắm.

Làm sao để định giá đúng một bất động sản

5 cơ sở giá trị cơ bản nhất của một BĐS.

  1. Giá thị trường (Market Value)
  2. Giá trị đầu tư (Investment Value)
  3. Giá trị công bằng (Equitable Value)
  4. Giá trị cộng hưởng (Synergistic Value), và cuối cùng là
  5. Giá trị thanh lí (Liquidation Value)

Giá thị trường: Là cơ sở giá trị thường được mọi người sử dụng nhất khi định giá một tài sản. Các công ty thẩm định giá và ngân hàng thông thường sẽ sử dụng giá này để định giá một tài sản.

Giá trị đầu tư: Đây là hệ giá trị được sử dụng bởi các nhà đầu tư. Nó có thể tương đương hoặc khác hoàn toàn với “Giá thị trường”. Có thể cao hơn nhiều hoặc thấp hơn nhiều. Như vậy thì các bạn cũng đừng than phiền khi thấy định giá của ngân hàng hay các công ty thẩm định giá khác hoàn toàn so với giá trị kì vọng trong suy nghĩ của bạn. Cơ bản là hai cơ sở định giá khác nhau hoàn toàn. Sự chênh lệch giữa hai hệ giá trị này chính là “Cơ hội kiếm lời chênh lệnh” (Arbitrage opportunity) cho các nhà đầu tư thông minh.

Giá trị công bằng: Cái này thì hơi đặc biệt, thường hay sử dụng để định giá giao dịch nội bộ. Hoặc cho các tài sản mua bán “trao tay” off the market. Các giao dịch lớn, giao dịch góp vốn, chuyển nhượng dự án thường sử dụng hệ giá trị này. Nếu là nhà đầu tư nhỏ lẻ thì bạn cũng ko cần quan tâm quá nhiều.

Giá trị cộng hưởng: Nói một cách đơn giản là giá trị gia tăng khi bạn gộp nhiều lô đất nhỏ lại với nhau. Tức là 1+1>2. Giá trị của tổng một khu đất sau khi gộp có thể lớn hơn gấp nhiều tổng giá trị của nhiều lô đất nhỏ. Giá trị này rất quan trong cho các nhà đầu tư đi gom đất nhỏ lẻ của dân.

Và cuối cùng nhưng không kém quan trọng là Giá trị thanh lí. Như cái tên nó đã giải thích là giá trị khi thanh lí một hoặc một nhóm tài sản. Đây là hệ giá trị rất quan trọng với các nhà đầu tư “kền kền” chuyên ăn xác chết. Mua lại các tài sản bị vấn đề, tài sản phát mãi, v.v…

Chúc các nhà đầu tư mua may bán đắt và trang bị cho mình các kiến thức cơ bản về Định giá BĐS để không bị lùa gà
xem thêm bị kịch định giá sai bất động sản

Tháng Tám 1, 2020 2:39 sáng